Google+
Go to top
Họ tên: Ngọc Biển
Phòng: KD Hà Nội
Điện thoại: 0989 988 835
Họ tên: Trần Lân
Phòng: KD TP. HCM
Điện thoại: 0911.966.366
Họ tên: Trần Lộc
Phòng: Kỹ Thuật
Điện thoại: 0906.99.33.35
26/12/2014 04:50
Những tháng cuối năm 2014, thị trường bất động sản (BĐS) liên tiếp đón tín hiệu vui: Giao dịch thành công tăng, giá bán ổn định, lượng hàng tồn kho giảm, nhiều chính sách mới có tác động khơi thông nguồn vốn được thông qua… Tuy nhiên, nợ xấu, ...
11/12/2014 12:00
Nếu có được một vài dấu hiệu tích cực, thị trường sẽ đi lên từ quý 2/2015 và có thể tốt ở quý 2/2016.
29/11/2014 11:30
Việc Ngân hàng Nhà nước tháo van tín dụng, Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam, một số dự án bất động sản (BĐS) đã quay trở lại triển khai… đang tạo ra những dấu hiệu tốt cho sự ...
26/11/2014 06:56
Thị trường bất động sản có dấu hiệu tích cực, nhiều doanh nghiệp địa ốc lên kế hoạch tuyển nhân viên bán hàng cuối năm.
15/11/2014 02:04
Trong vài tháng gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM đón thêm nguồn cung của khoảng chục dự án đất nền. Điểm chung của các dự án này là tập trung ở những khu vực hạ tầng đang phát triển mạnh, đặc biệt là các tuyến giao thông trọng ...
06/11/2014 10:28
Sau thời gian “chìm nổi” theo thị trường, phân khúc nhà phố tại TP. HCM đang rục rịch chuyển động vào dịp cuối năm.
28/10/2014 03:54
UBND TP. Hà Nội vừa có Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết 1/500, Khu đô thị mới Tây Nam Thành phố, nằm trong phân Khu đô thị S2.
16/10/2014 02:20
Có nhu cầu thị trường lớn nhất, thanh khoản cao nhất, nhưng trên thực tế, căn hộ giá rẻ cũng đang phải cạnh tranh nhau khốc liệt, khi liên tục mở bán đợt mới, với chương trình khuyến mãi mới.
10/10/2014 01:20
Sau một thời gian dài trầm lắng, phân khúc thị trường căn hộ cao cấp đã có sự chuyển dịch tích cực khi lượng giao dịch đã bắt đầu tăng.
09/10/2014 11:06
Đến nay, lạm phát tiếp tục được kiềm chế. Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2014 đạt hơn 10,2 tỉ USD. Xét về lĩnh vực đầu tư, phần lớn lượng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào một số lĩnh vực chính, trong ...
Chi tiết tin tức
Mua nhà hợp pháp vẫn gặp rủi ro: Ai bồi thường?
Ngày cập nhật: 13/06/2013
Sau khi tìm hiểu kỹ căn nhà 25/32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Bến Nghé, Q.1 (TP.HCM) do bà Lê Thị Lan Phương đứng tên sở hữu, tôi quyết định mua căn nhà này và hợp đồng mua bán đã được công chứng vào tháng 3-2010.

Sau khi nộp lệ phí trước bạ, tôi nộp hồ sơ làm thủ tục đăng bộ, sang tên tại UBND Q.1 nhưng đến ngày hẹn lại không nhận được giấy hồng. Sau đó, Phòng Tài nguyên - môi trường Q.1 có công văn cho biết đang chờ cung cấp hồ sơ địa chính của căn nhà trên và hẹn sẽ trả kết quả sau 10 ngày nhận được hồ sơ địa chính. Thế nhưng, đến giữa tháng 10-2010, tôi nhận được thông báo của UBND Q.1 cho rằng chủ cũ của căn nhà 25/32 Nguyễn Bỉnh Khiêm là bà Lê Thị Lan Phương có dấu hiệu giả mạo khi làm hồ sơ xin cấp giấy hồng.

Cụ thể, khi làm hồ sơ xin cấp giấy hồng, bà Phương đã cam kết căn nhà trên không có tranh chấp và sẽ tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có phát sinh tranh chấp. UBND Q.1 cấp giấy hồng cho bà Phương dựa trên cam kết này. Sau khi có giấy hồng, bà Phương bán nhà cho tôi thì có người đứng ra tranh chấp nên UBND Q.1 hủy giấy hồng đã cấp cho bà Phương.

Vụ này khiến tôi từ người mua nhà hợp pháp trở thành người trắng tay sau khi đã trả 2,5 tỉ đồng tiền mua nhà cho bà Phương. UBND Q.1 thừa nhận quận cấp giấy hồng căn nhà trên cho bà Phương là chưa đủ cơ sở pháp lý nhưng lại không đề cập đến hệ quả pháp lý và quyền lợi của người mua nhà hợp pháp là tôi. Tôi mua căn nhà trên vì nhà đã được Q.1 cấp giấy hồng, như vậy Q.1 phải bồi thường thiệt hại cho tôi.

Đinh Thị Bích

- Ông Nguyễn Đăng Khoa (trưởng Phòng tài nguyên - môi trường Q.1) trả lời:

Nhà 25/32 Nguyễn Bỉnh Khiêm không có giấy tờ hợp lệ nên Q.1 cấp giấy hồng dựa theo cam kết về quyền sở hữu căn nhà của chủ nhà là bà Phương. Lúc đó, bà Phương cam kết căn nhà trên thuộc sở hữu của bà, không có ai tranh chấp và bà xin chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có tranh chấp xảy ra.

Nay có tranh chấp xảy ra, tức bà Phương đã cam kết sai sự thật nên Q.1 hủy giấy hồng đã cấp cho bà Phương. Do bà Phương đã cam kết chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra nên bà Bích phải tìm bà Phương để yêu cầu bà Phương trả lại tiền mua nhà và bồi thường những chi phí phát sinh.

Sau khi tòa án giải quyết tranh chấp quyền sở hữu căn nhà trên xong, Q.1 sẽ cấp lại giấy hồng theo quyết định của tòa án. Bà Bích có thể nộp đơn tham gia vụ việc này với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

- Bà Ung Thị Xuân Hương (phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM) nhận định:

Trường hợp này cần xác định xem có hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây thiệt hại cho bà Bích hay không để xác định trách nhiệm bồi thường. Theo hồ sơ, Q.1 đã nhận định việc cấp giấy hồng cho bà Phương là “chưa đủ cơ sở pháp lý”.

Như vậy người thi hành công vụ đã có hành vi trái pháp luật và hành vi này đã gây thiệt hại cho bà Bích.

Căn cứ quy định tại điều 4, Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước, bà Bích có quyền yêu cầu UBND Q.1 phải bồi thường thiệt hại cho bà. Bà Bích cũng có thể gửi hồ sơ đến Sở Tư pháp TP yêu cầu xác định cơ quan có trách nhiệm bồi thường cho bà.

Hủy giấy hồng đã cấp cho bà Phương là sai

Theo một chuyên gia pháp luật, UBND Q.1 hủy giấy hồng đã cấp cho bà Phương trong trường hợp này là sai quy định.

Tranh chấp về quyền sở hữu căn nhà trên phát sinh khi căn nhà đã có giấy hồng thì cơ quan giải quyết tranh chấp phải là tòa án. Bên tranh chấp phải khởi kiện ra tòa, và tòa án có yêu cầu ngăn chặn việc mua bán, chuyển nhượng căn nhà trên thì việc ngăn chặn mới có hiệu lực.

Nếu quyết định giải quyết tranh chấp của tòa án (đã có hiệu lực) không công nhận quyền sở hữu căn nhà trên cho bà Phương, UBND Q.1 mới được hủy giấy hồng đã cấp.

 

NGỌC HÀ - Theo báo Tuổi Trẻ

 
 Gửi mail cho bạn bè     Bản in    Lưu tin   Trở về
Tài sản VIP vàng
Tài sản mới đăng
Bản tin cungcaunhadat.com
Xem tốt nhất với các trình duyệt: Firefox, Safari, Chrome
Với chế độ phân giải màn hình: 1024x768 px
Hotline: 0989 988 835Copyright © Cungcaunhadat.com

 
Tweet